Bài học mới từ năm cũ

1 năm trước

Lòng biết ơn là bài học lớn tôi học được trong năm 2022.


Cuộc sống nếu cứ trôi đi một cách điềm đạm, nhẹ nhàng sẽ thật dễ chịu. Tuy nhiên, nếu vậy con người đâu biết rằng mình đang thật sự may mắn? Có lẽ chính từ sau những biến động lớn đầy khó khăn của năm cũ nên gần đây cộng đồng mạng có nhiều hơn những câu nói theo dạng “thông điệp từ vũ trụ”. 


Vũ trụ gửi tĩnh lặng


Sau hai năm “vũ trụ” mang đến những tác động lớn lên toàn thể đời sống từ bệnh dịch đến kinh tế, cuối cùng con người cũng biết quay vào trong, biết lo sợ và nhìn lại, biết khát khao những gì bình dị đời thường mà nay khó lòng có thể chạm đến. 
Có lẽ năm 2022 là một năm thời gian “tĩnh” của tôi nhiều hơn thời gian “động”. Nhưng cũng chính khoảng tĩnh lặng này lại là lúc tôi học được nhiều bài học nhất bởi có nhiều thời gian hơn để quan sát, ngắm nhìn và chiêm nghiệm.
Khi dịch bệnh chưa ghé thăm, mình đâu biết rằng có lúc đến hàng tháng trời không thể đi đâu được, chỉ biết ngồi nhà nhìn dãy hàng rào sắt được dựng lên ở mỗi nẻo đường. Những âm thanh quen thuộc như tiếng rao hàng, tiếng trẻ con chơi đùa, tiếng gọi nhau đi học, tiếng karaoke… cũng tắt ngấm, thay vào đó là tiếng loa của nhân viên phòng dịch, tiếng nhắc nhở tận nhà của bác tổ dân phố.
Mọi âm thanh cuộc sống dường như “vụt tắt”. Lúc đó mới thấy, những ngày được “tự do” đi lại, tự do làm điều mình thích thật quý biết bao. 

reply2022-nhung-ngay-song-chung-voi-dich (1)
Những ngày sống chung với dịch – Ảnh: Tú Oanh


Dịch bệnh đến không chỉ tước đi sự bình yên vốn có của đời sống mà còn đe dọa đến tính mạng con người. Mỗi ngày xem thời sự, lướt mạng xã hội nổi bật nhất cũng là tin hôm nay bao nhiêu ca nhiễm, bao nhiêu người đã ra đi. Nỗi đau của những gia đình mất đi người thân yêu, những đứa trẻ bỗng chốc thành trẻ mồ côi quả là không tưởng.
Nhìn lại bản thân, chỉ biết cảm ơn vì hơi thở vẫn còn bên mình, bên những người thân yêu. Cuộc sống thật vô thường. Sự sống đâu phải hiển nhiên như ta tưởng.


Bình thường mới đáng giá


Tôi vẫn còn nhớ như in ngày con ốm đúng vào mùa Covid. Chăm người ốm mùa dịch đúng là khoảng thời gian vô cùng vất vả. Nếu như trước đây người nhà có thể ra vào thoải mái thì nay chỉ được một chăm một và mỗi lần ra vào đều phải qua những vòng kiểm tra hết sức gắt gao. Con đau mệt mỏi nhưng nào dám mở khẩu trang. Y tá ngày nào cũng test covid làm mấy ảnh nhỏ ngán đến phát khóc. 
Sự bất tiện trong sinh hoạt cùng sức khỏe không đủ chăm người ốm dài ngày làm tôi mệt lả. Nhưng khi nhìn thấy cảnh tượng các nhân viên y tế ngày đêm làm việc, chạy ngược chạy xuôi như con thoi, tăng ca tăng kíp, hết lòng vì người bệnh, tôi lại thấy thương vô cùng, gắng kìm lại những cơn nổi nóng vì đôi khi dịch vụ chậm trễ. 
Dẫu vậy, đời đâu chỉ có những mất mát, đau thương. Chính trong những hoàn cảnh ngặt nghèo nhất ta mới thấy tình người đẹp đẽ nhất. Năm 2022 vẫn mãi lưu lại những cảm xúc ấm áp tình người. 
Đó là những ngày tháng mà hàng xóm sẵn sàng san sẻ cho nhau từng cọng rau, miếng thịt, thuốc men… Thành phố động viên người dân bằng cách phát nhu yếu phẩm, quà, tiền hỗ trợ đến tận nhà. Biết bao nhiêu mạnh thường quân và kể cả những người dân bình thường nhất, bằng khả năng của mình hết lòng hết sức hỗ trợ cộng đồng. Hay những ngày đầu năm, người người trong Nam về quê ăn tết được người dân trong suốt hành trình hỗ trợ tiền, xăng, thức ăn, nước uống…
Năm 2021 và tiếp đến 2022, hai năm mà người dân và chính phủ cùng chung sức chung lòng đối phó những khủng hoảng trầm trọng trên mọi mặt đời sống. Và cuối cùng, những ngày huy hoàng rực rỡ khi chúng ta chiến thắng đại dịch  đã đến. Một cuộc sống “bình thường mới” thật đáng giá biết bao.
Năm 2022 giống như một lời nhắc nhở, con người nên chậm lại, biết trân quý hơn đời sống này. Chúng ta cùng hy vọng một năm 2023 thật nhiều bình an và đất nước mình sẽ có nhiều hơn những bức phá ngoạn mục sau một năm dài gián đoạn. 
 

Tú Oanh

XEM NHIỀU NHẤT
Chạm
1 năm trước