Rộn ràng những phiên chợ ngày giáp Tết

1 năm trước

Tiết trời vào xuân, mọi thanh âm của cuộc sống luôn làm lòng người cảm thấy chộn rộn, háo hức để chờ đón một mùa Tết đang về. Giữa vô vàn thanh âm sống động đó, cái nhộn nhịp, rộn ràng của những phiên chợ giáp Tết luôn đọng lại trong mỗi người những cảm xúc khó tả. Nói đúng hơn thì phiên chợ những ngày giáp Tết luôn là thời khắc chuẩn bị cho sự chuyển giao giữa năm cũ và năm mới; là nơi phản ánh chân thực về chiều sâu văn hóa của một địa phương.

Rảo bước từ cổng chợ cho đến những gian hàng chuyên bán đồ phục vụ Tết. Sắc đỏ luôn là gam màu chủ đạo của dây pháo điện tử, của phong bao lì xì, câu đối, lồng đèn. Kế đến là sắc vàng của lư đồng đã đánh bóng, của những quả đu đủ, dưa hoàng kim, xoài cát, quả trứng gà, quả cam chín mọng. Không thể không kể đến là sắc xanh của quả cau, quả dừa, quả dưa hấu, lá trầu, lá dong, lá chuối... Và cả màu của nhang trầm, của vôi bạc, của măng khô... nằm gọn lỏn ở một góc cuối chợ.

Cucrucro-Luuquangpho
Đến chợ để mua hoa Tết - Ảnh Lưu Quang Phổ

Không gian của chợ không chỉ có đồ Tết hay trái cây, mà ở đây còn có cả màu sắc của nhiều loài hoa được bày bán hai bên đường. Với nhiều người mang tâm hồn nghệ thuật, cả khu chợ lộng lẫy như một bức tranh đa sắc được điểm xuyến bằng những sắc màu đẹp lung linh. Sắc đỏ rực của hoa lan huệ đang chờ bung nở, vàng tươi của hoa mai truyền thống, vàng mượt của các loại hoa cúc, vàng cam của hoa vạn thọ, sắc cam đỏ của hoa đồng tiền, hồng phớt của hoa đào còn e ấp; trắng thuần khiết của hoa lay ơn... Tất cả đều sống động như để xua tan và vơi bớt những khó khăn, vất vả trong một năm vừa qua.

Với những ai đến phiên chợ những ngày giáp Tết, không để bán mà cũng chẳng để mua, thì có lẽ, cái cảm giác đắm chìm trong sự sôi động và nhộn nhịp ở nơi đây luôn được cảm nhận theo một cách riêng. Bởi, phải đánh thức cả năm giác quan thì mới thấy được vẻ đẹp của một phong tục lâu đời của dân tộc ta.

Đến chợ Tết để thị giác để chiêm ngưỡng những sắc màu rực rỡ, thính giác lắng nghe những thanh âm huyên náo trong mỗi gian hàng. Khứu giác được ngửi thấy mùi thơm từ những món bánh truyền thống. Vị giác dùng để thưởng thức các loại mứt đặc trưng của ngày Tết. Xúc giác được cảm nhận sự mơn man của làn gió xuân mát lành. Hiếm nơi nào có được!

Có thể sau này, những siêu thị, tiệm tạp hóa, cửa hàng tiện lợi sẽ xuất hiện nhiều hơn theo nhu cầu tiêu dùng của mọi người. Nhưng tin chắc, những khu chợ truyền thống dù ít ỏi nhưng vẫn sẽ bám trụ theo thời gian. Để chờ khi mỗi độ Tết đến xuân về, những khu chợ này lại có cơ hội khoác lên mình một diện mạo lung linh hơn mọi ngày. Bởi chỉ có ở đó, những nét đẹp về phong tục, về văn hóa mới được giữ gìn và trao truyền bằng miệng, bằng thực hành. Từ bà chỉ dẫn cho mẹ, mẹ chỉ dẫn cho con, và cứ thế lại tiếp nối như mạch nguồn của văn hóa, sức sống của mùa xuân đầy bền chặt và tốt tươi.

Lê Đức Bảo
XEM NHIỀU NHẤT
Chạm
1 năm trước